Mua bán nhà cần phải biết về lệ phí trước bạ nhà đất 2018

Lệ phí trước bạ nhà đất 2018 có nhiều sửa đổi và bổ sung, là người mua nhà bạn nên nắm bắt những thay đổi này để tránh những rủi ro hoặc thiệt thòi không đáng có.

1. Lệ phí trước bạ nhà đất 2018 là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ là các loại giấy tờ cần xác nhận của chính quyền thì mới có thể đảm bảo được tính pháp lý. Lệ phí trước bạ nhà đất 2018 chính là khoản chi phí (tiền) cần bỏ ra để được xác nhận tính pháp lý của nhà đất.

Khi hoàn thành xong lệ phí trước bạ thì người đóng lệ phí này sẽ được chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng căn nhà đất đó, từ đó thuận tiện cho việc mua bán, đăng ký kinh doanh hoặc thừa kế sau này.

lệ phí trước bạ nhà đất 2018 làm gì

Lệ phí trước bạ là khoản phí bắt buộc mà ai muốn sở hữu tài sản cũng phải nộp cho cơ quan thuế trước khi sử dụng, nếu không đóng thuế trước bạ thì sẽ bị cho là sử dụng trái phép.

Lệ phí trước bạ nói chung (bao gồm cả ô tô, xe máy, máy bay, du thuyền, đất,…) người sử dụng, sở hữu đều phải hoàn thành khoản lệ phí này.

lệ phí trước bạ nhà đất 2018 chính là sổ đỏ

Như vậy có thể hiểu một cách nôm na “lệ phí trước bạ là khoản phí bỏ ra để được công nhận quyền sở hữu một tài sản có giá trị” và lệ phí trước bạ nhà đất 2018 là khoản phí để được công nhận quyền sở hữu nhà đất này. Nói chính xác hơn thì đây chính là SỔ ĐỎ!

2. Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2018 đơn giản

Thủ tục khi thực hiện đóng lệ phí trước bạ rất đơn giản và quý vị chỉ cần ra cơ quan hành chính cấp Xã/phường, Huyện/quận để đăng ký và sẽ có hướng dẫn.
Lệ phí trước bạ nhà đất 2018 không có thay đổi gì nhiều so với các quy định trước đây và vẫn áp dụng cách tính cũ theo công thức sau:

– Trường hợp bán đất: Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích đất x giá đất (theo quy định của UBND tỉnh/thành phố)

– Trường hợp bán nhà: Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá trị nhà (giá do UBND tỉnh/thành phố quy định)

Trong đó con số 0,5% là hệ số tính lệ phí trước bạ nhà đất, đây là hệ số do Nhà nước quy định nên k thể thay đổi.

cách tính lệ phí trước bạ nhà đất 2018

Còn về giá đất trong công thức trên thì sẽ được xách định giá theo Khoản 1, điều 6, nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ chia thành 2 cách xác định theo từng trường hợp sau:

a) Trường hợp bán đất: Giá tính lệ phí trước bạ xác định tại Khung giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành, theo quy định của pháp luật về đất đai, vào thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

b) Trường hợp bán nhà: Giá tính lệ phí trước bạ sẽ xác định tại Khung giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW ban hành, theo quy định của pháp luật về xây dựng vào thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

=> Như vậy người mua hoặc bán nhà/đất có thể dựa vào cách tính này để có phương án mua bán hợp lý

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *